Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Trường THPT Dương Bạch Mai

BIA CHIẾN TÍCH “TIỂU ĐOÀN 445 ĐÁNH QUÂN CHƯ HẦU ÚC NĂM 1969”

Mùa hè năm 1969, huyện ủy Long Đức họp đề ra chủ trương: Kiên quyết giữ vững căn cứ Minh Đạm giữa, thế bám trụ bên trong kết hợp hai lực lượng đánh bại hệ thống ụ ngầm ở Đất Đỏ, nối thông hành lang giao liên giữa các vùng trong huyện, đẩy mạnh phong trào du kích chiến đấu, tiêu hao sinh lực Úc Ngụy; chống địch nổ phá địa hình đẩy mạnh diệt ác, phá kiềm, phá phòng vệ dân sự, đánh bại âm mưu bình định cấp tốc, đưa dân bung ra sản xuất. Tỉnh ủy điều tiểu đoàn 445 về tăng cường cho mặt trận Đất Đỏ, phối hợp với lực lượng địa phương tấn công địch, chống càn, bảo vệ vùng giải phóng căn cứ địa cách mạng. Trong đợt Zuân – Hè 1969, tiểu đoàn 445 tổ chức được hàng loạt trận đánh lớn tác động mạnh đến tinh thần chiến đấu của binh sĩ địch, cổ vũ phong trào cách mạng tại địa phương.

Để thiết thực chào mừng ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19 – 5 – 1969. du kích xã Phước Hòa Long kết hợp cùng một đội huyện Long Đất phục kích tại khu vực chồm dầu để đánh quân chư hầu Úc. 10 giờ sáng ngày 10 – 5 – 1969 Quân chư hầu Úc ra khám nghiệm hiện trường rất đông và chúng định tiếp tục làm tiếp các ụ ngầm khác. Khi chúng ngồi tại các gốc cây to thì bị một trong các cụm miền ta đã gài sẵn phát nổ làm chúng hốt hoảng và kém chụm lại với nhau; chưa hết hoang mang lo sợ thì hai cụm mìn dài ở ngoài nổ làm chết hai mươi tên, bị thương 20 hai tên quân chư hầu Úc, những tên sống sót còn lại không dám bước đi phải cầu cứu trực thăng đến hỗ trợ đưa đi.

Trận đánh quân chư hầu Úc năm 1969 tại ngay chồm dầu có ý nghĩa hết sức quan trọng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ lúc mấy giờ của quân và dân ta, góp phần tự tin vào chiến thắng và giành lại độc lập của dân tộc.

Bia chiến tích tiểu đoàn 445 đánh quân chư hầu Úc năm 1969 nằm trên địa bàn thuộc tổ 9 khu phố Hiệp Hòa, thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ