Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Trường THPT Dương Bạch Mai
KHU CĂN CỨ MINH ĐẠM

KHU CĂN CỨ MINH ĐẠM

Khu căn cứ Minh Đạm ( Di tích lịch sử cách mạng – Di tích cấp quốc gia ). Dãy Châu viên Châu Long được trải dài theo địa phần các xã Tam Phước, Phước Hải, Long Hải, Long Mỹ tạo thành bức tường thành ven biển tương ứng với chiều dài 9 km, rộng gần 4 km và cao 355,6 m so với mực nước biển,. Nối liền với các địa bàn trong tỉnh bằng nhiều hệ thống giao thông thuận tiện tạo một địa thế chiến lược về quân sự. Bao phủ khắp dãy núi là đá hoa cương và thạch anh rắn chắc, những khối đá đã tạo thành nhiều hang kín đáo và thông với nhau có thể chịu được sự oanh kích tấn công mạnh mẽ của kẻ thù. Trên núi có Suối ngọt Ngọc Tuyền và hệ thống các khe suối đảm bảo điều kiện thuận lợi cho nguồn hậu cần tại chỗ.

 

Đêm ngày 13/7/1933, hội Châu Viên đã bí mật rải truyền đơn và treo 6 lá cờ đỏ búa liềm ở Bà Rịa, Long Điền và Đất Đỏ. Lá cờ lớn nhất ( gần bằng hai chiếc đệm ) được treo trên đỉnh núi Hòn Ngang dãy Châu Viên – Châu Long.

Ngày 17/11/1948, bọn tay sai chỉ điểm dẫn đường cho thực dân Pháp tập kích địa điểm Hội nghị của Đoàn cán bộ quận ủy Long Điền, hai đồng chí Bùi Công Minh Bí thư Quận ủy và Mạc Thanh Đạm Phó Bí thư Quận ủy Long Điền đã hi sinh tại chùa Phước Trinh thuộc xã Tam Phước. Đây là một tổn thất lớn đối với phong trào kháng chiến tỉnh Bà Rịa nói chung và quận Long Biên nói riêng. Để ghi nhớ tấm gương chiến đấu hi sinh quên mình và sự gắn bó với căn cứ Long Mỹ từ những ngày đầu kháng chiến của hai đồng chí Bùi Công Minh và Mạc Thanh Đạm, Tỉnh ủy Bà Rịa đã quyết định gọi khu căn cứ Long Mỹ là căn cứ Minh Đạm, kể từ đó dãy núi Châu viên Châu Long cũng được mang tên là núi Minh Đạm.

Để ghi nhớ công ơn đồng bào đồng chí đã hy sinh qua hai cuộc kháng chiến, huyện Đất Đỏ và Long Điền đã cho khởi công xây dựng đền thờ liệt sĩ tại khu căn cứ Minh Đạm vào năm 2004, khánh thành vào năm 2007 với diện tích gần 2 hecta, tổng chi phí trên 21 tỷ đồng, đền thờ 2692 liệt sĩ.

Khu căn cứ di tích lịch sử Minh Đạm không chỉ là điểm về nguồn lý tưởng cho nhiều du khách học sinh mà căn cứ Minh Đạm còn là nơi để tổ chức ngày giỗ chung cho các anh hùng liệt sĩ vào ngày 27 tháng 7 hàng năm. Sự giữ gìn và tôn tạo các di tích văn hóa lịch sử của nhân dân huyện Đất Đỏ giúp cho thế hệ trẻ hôm nay biết nhiều biết thêm về truyền thống của ông cha và càng trở nên tự hào, yêu quê hương đất nước mình hơn.

Năm 1993 khu căn cứ Minh Đạm được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích lịch sử cách mạng.

Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 69
  • Trong tuần: 345
  • Tất cả: 57989